GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ: Ấp Chợ, Thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng

Email: thcsttculaodung.cld@soctrăng.edu.vn

Điện thoại: 02993860778

I. Đặc điểm tình hình.

1. Những thuận lợi:

- Trường THCS Thị trấn Cù Lao Dung được thành lập từ năm 2010. Trải qua gần 10 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào của huyện. Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2019, nhà trường tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng giáo dục toàn diện. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, nhà trường và các tổ chức Công đoàn, Đoàn, Đội đều chủ động hoạt động có hiệu quả; nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Sóc Trăng, UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện Cù Lao Dung tặng cờ, nhiều Bằng khen, Giấy khen,... các tổ chức, đoàn thể đạt vững mạnh, vững mạnh xuất sắc.

- Phong trào thi đua của nhà trường: sôi nổi, mạnh mẽ, vững chắc, được củng cố bổ sung nhiều năm, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Nhà trường và các đoàn thể.

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tình chăm lo dạy bảo, rèn luyện học sinh, có ý thức xây dựng tập thể, đoàn kết nội bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

- Đại đa số học sinh chăm ngoan lễ phép, biết vâng lời thầy cô, có ý thức vươn lên trong học tập.

- Nhân dân Thị trấn Cù Lao Dung có truyền thống lao động cần cù và hiếu học. Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, động viên phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt.

- Công tác xã hội hoá giáo dục nhiều năm qua ở địa phương và nhà trường hoạt động tích cực và đạt hiệu quả cao. Các ban ngành, đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã phối kết hợp chặt chẽ với nhà trường để giáo dục học sinh.

- Cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch đẹp, đáp ứng yêu cầu cho dạy và học theo tiêu chí trường chuẩn Quốc gia.

2. Những khó khăn:

- Bên cạnh những thuận lợi trên, trường còn không ít những khó khăn trong quá trình xây dựng và duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia. Điều kiện cơ sở vật chất có mặt còn chưa đáp ứng nhu cầu dạy và học, chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường.

- Tác động từ một số mặt trái của sự thay đổi về cơ cấu kinh tế và của xã hội ảnh hưởng đến học sinh vùng nông thôn. Một bộ phận học sinh chưa xác định được ý thức, động cơ học tập đúng đắn nên thiếu nỗ lực cố gắng trong học tập, rèn luyện vì vậy kết quả học tập chưa cao.

- Một số gia đình không nhận thức đầy đủ và chưa quan tâm đến việc học tập của con cái, chưa giành thời gian, chưa có mối liên hệ với nhà trường, còn phó thác cho nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Có một số học sinh bố mẹ đi làm ăn xa gửi con cho ông bà, gây khó khăn cho nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

II. Kết quả xây dựng Trường THCS thị trấn Cù Lao Dung đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Sau khi được công nhận nhà trường luôn duy trì và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia. Trường THCS Thị trấn Cù Lao Dung tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, của Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia huyện Cù Lao Dung, của Phòng GD&ĐT Cù Lao Dung, của Đảng uỷ, HĐND và UBND Thị trấn Cù Lao Dung. Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia đã tập trung nguồn lực, trí tuệ duy trì và nâng cao chất lượng trường THCS Thị Trấn Cù Lao Dung đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT, cụ thể như sau:

- Thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia theo đúng quy định.

- Có Kế hoạch thường xuyên rà soát, nâng cao 5 tiêu chuẩn quy định của trường chuẩn Quốc gia theo Thông tư số 18/2018/TT-BGD&ĐT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia (giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể của thị trấn, nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh).

- Huy động các nguồn vốn của địa phương và nhân dân xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất nhà trường.

- Nhà trường tập trung chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học, đặc biệt từng bước tăng cường các giải pháp hiệu quả về quản lý, tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo yêu cầu chuẩn hóa.

Từ những điều kiện đã có và truyền thống của nhà trường, sự đầu tư tích cực nhiều mặt của địa phương và Phòng GD&ĐT huyện Cù Lao Dung, sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò trong việc thực hiện mục tiêu trường đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả tốt hơn so với trước./.

 

                                                                             BAN GIÁM HIỆU